Vật Lý

            Nhằm nâng cao chất lượng dạy học, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành theo kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong bộ môn Vật lý. Chiều ngày 19/03/2021, Tổ Vật lý trường THPT Trần Phú Đà Lạt đã tổ chức cho hơn 80 em học sinh khối 11 tham quan và học tập trãi nghiệm tại Nhà máy thủy điện cổ Ankroet – nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam.

Tháng 11, tháng của những bài kiểm tra, tiết dạy tốt, các chuyên đề chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam. Chuyên đề STEM “Nguồn điện thân thiện với môi trường” của tổ Vật Lý nhằm mục tiêu:

- Hình thành, rèn luyện tri thức, năng lực cho học sinh thông qua chế tạo nguồn điện thân thiện với môi trường.

- Hình thành và phát triển các kiến thức và kỹ năng thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học thông qua việc vận dụng, phối hợp chúng để giải quyết vấn đề thực tiễn được đặt ra.

- Rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy, sáng tạo, tranh luận, phản biện.

- Trang bị cho học sinh những kỹ năng phù hợp để phát triển trong thế kỷ 21: Tư duy phản biện và sáng tạo, kỹ năng diễn đạt và thuyết trình, kỹ năng trao đổi và cộng tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo dự án …

Chuyên đề đã mang đến nhiều loại nguồn điện thú vị, sáng tạo như pin hand, pin nhôm - không khí và các loại pin từ củ, quả, muối, giấm thân thiện với môi trường. 

 Học sinh tiếp thu nhiều kiến thức hơn để bảo vệ môi trường, tuyên truyền về tác hại của pin hóa học. Học sinh thêm yêu thích khoa học, say mê với các bộ thí nghiệm tự làm, say mê với trò chơi ghép hình củng cố kiến thức mà quên hết thời gian.

 

 

         

Những tiết học STEM thật thú vị. Chính sự thích thú, chuẩn bị chu đáo, sự sáng tạo và luôn yêu thích bộ môn là món quà quý mà học sinh dành tặng Thầy Cô nhân ngày 20.11.

 

          Thực hiện theo công văn đổi mới việc dạy và học trong trường trung học phổ thông, tăng cường trải nghiệm sáng tạo trong học sinh. Được sự cho phép của Ban giám hiệu trường THPT Trần Phú. Vào ngày 3/2/2018, tổ Vật lý trường THPT Trần Phú tổ chức chuyên đề: “Đo độ phóng xạ môi trường” tại trường THPT Trần Phú.