Giáo dục STEM là quan điểm dạy học nhằm phát triển năng lực học sinh thuộc các môn khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Trong những năm qua, tổ Vật lí trường THPT Trần Phú đã triển khai nhiều hoạt động như thành lập CLB STEM, các cuộc thi, hoạt động trãi nghiệm STEM nhằm khơi dậy đam mê khoa học, kỹ thuật và yêu thích bộ môn cho học sinh nhà trường.

Thiết kế, chế tạo, xe thế năng là một chủ đề dạy học trong chương trình Vật lí 10, với tinh thần học thông qua làm (learning by doing), vận dụng kiến thức về chuyển động, năng lượng, ma sát…kết hợp với các kinh nghiệm và hiểu biết về vật liệu như: đĩa CD, tấm gỗ, bạc đạn, vật liệu thân thiện với mô trường để tự làm một chiếc xe hoàn chỉnh có thể vận chuyển nông sản trên các dốc cao mà không dùng động cơ. Trong chủ đề này, học sinh lên ý tưởng, thực hiện ý tưởng và chia sẽ sản phẩm.

Chủ đề STEM xe thế năng với hoạt động cuối cùng là thuyết trình và thử nghiệm sản phẩm thông qua cuộc đua xe thế năng, ở lớp 10A5 trong buổi giao lưu với trường THPT Lộc Thành, được Thầy Cô đánh giá cao kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện…Qua đó, học sinh được học tập trong môi trường giáo dục tích cực với nhiều hoạt động học tập đa dạng, với các thách thức phù hợp nhằm hình thành, phát triển những năng lực quan trọng của công dân toàn cầu: làm việc nhóm, giao tiếp, hợp tác, tư duy phản biện, tư duy sáng tạo và thiết kế.

Kết thúc chủ đề các em thấy mình trưởng thành hơn, khắc phục được các điểm yếu cá nhân, giáo viên cũng đánh giá toàn diện các em thông qua các tiêu chí cụ thể trong chủ đề. Các em hào hứng mong chờ các chủ đề STEM tiếp theo.

Dưới đây là một số hình ảnh chủ đề STEM xe thế năng: