Hoá học là một môn khoa học thực nghiệm. Do đó, các thí nghiệm giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ dạy học hoá học ở trường phổ thông. Mặt khác, hoá học còn có mối liên hệ mật thiết với thực tiễn đời sống con người. Vì vậy, việc gắn kết thí nghiệm hoá học với cuộc sống hằng ngày sẽ tạo hứng thú cho học sinh khi học tập. Học sinh có thể vận dụng các kiến thức hoá học đã học để giải quyết và khám phá các vấn đề thực tiễn trong đời sống hàng ngày. Vào ngày 15/2/2023, tổ Hóa học trường THPT Trần Phú tổ chức cho học sinh lớp 10 thực hiện chuyên đề học tập với chủ đề “Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng hóa học qua các thí nghiệm sử dụng các dụng cụ và hóa chất có sẵn trong đời sống”.

Trong chuyên đề này học sinh được làm việc nhóm, thực hiện các thí nghiệm nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ phản ứng, như: nồng độ, diện tích bề mặt, chất xúc tác, nhiệt độ qua quá trình tiến hành các thí nghiệm bằng một số dụng cụ thí nghiệm và hóa chất gần gũi, có sẵn và dễ tìm trong đời sống như vỏ trứng, giấm ăn,…. Sản phẩm của mỗi nhóm là thí nghiệm nghiên cứu một yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng hóa học.

Thông qua hoạt động học tập này, học sinh phát huy được khả năng tìm tòi, khám phá khoa học đồng thời gắn với thực tiễn cuộc sống, vận dụng để giải thích được các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Hơn thế, học sinh còn được rèn luyện khả năng làm việc nhóm, thuyết trình một cách sinh động nhất, phát huy được năng lực của từng nhóm để trình bày được nội dung và kết quả nghiên cứu của nhóm mình. Chuyên đề mang tính thực tế, giúp học sinh trau dồi, nâng cao được các kỹ năng trong quá trình học tập và thêm niềm yêu thích môn Hóa học nói riêng và ngành khoa học thực nghiệm nói chung.

Một số hình ảnh của chuyên đề: