Nhằm nâng cao chất lượng dạy học, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành theo kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh trong bộ môn Vật lý. Chiều ngày 19/03/2021, Tổ Vật lý trường THPT Trần Phú Đà Lạt đã tổ chức cho hơn 80 em học sinh khối 11 tham quan và học tập trãi nghiệm tại Nhà máy thủy điện cổ Ankroet – nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam.

 

            Các em học sinh tìm hiểu về tổng quan Nhà máy thủy điện Ankroet

            Đây là chuyến đi học tập thực tế hỗ trợ cho chủ đề Máy phát điện- môn Vật lý lớp 11. Tại đây, các em học sinh đã được giới thiệu về công suất, sản lượng điện hàng năm, cùng một số hoạt động của Nhà máy. Qua các hình ảnh thực tế và mô hình Nhà máy thủy điện Ankroet, các em tìm được hiểu quy trình sản xuất điện từ khâu lấy nước từ hồ Đankia Suối Vàng  đến quy trình quay tuabin, kéo theo quay máy phát điện. Điện sản xuất ra được hòa vào hệ thống điện quốc gia.

 

 

            Bên cạnh đó, các em còn thích thú khi được đến tham quan Nhà điều khiển Trung tâm, nơi các vận hành viên trực tiếp điều khiển quá trình hoạt động của các tổ máy để phát ra điện và quá trình giám sát vận hành toàn bộ hoạt động của nhà máy.

            Các em học sinh được quan sát thực tế quy trình vận hành của NM thủy điện

            Thông qua việc tham quan và học tập thực tế tại Nhà máy thủy điện Ankroet, các em học sinh trường THPT Trần Phú đã được tận mắt thấy được những ứng dụng thực tiễn của các kiến thức đã học trong thực tế. Từ đó, các em có thể vận dụng kiến thức bản thân thu được tại Nhà máy để sáng tạo ra các sản phẩm, mô hình liên quan đến chủ đề Máy phát điện của bộ môn Vật lý khối 11 và các em hiểu cụ thể hơn về Nhà máy thủy điện, công tác quản lý vận hành cũng như công tác đảm bảo môi trường của nhà máy.