Vâng, đó là chuyên đề hướng nghiệp mà các học sinh trường THPT Trần Phú được tham dự, trao đổi và chia sẻ vào chiều ngày 09/3/2023, dưới sự hỗ trợ và chia sẻ của hai chuyên gia là cô giáo Phạm Thị Hồng Minh – chuyên gia đào tạo giá trị sống đồng thời cũng là GV Toán - Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp của nhà trường và Thạc sĩ Lô Xuân Thống, Giảng viên Đại học Nội Vụ Hà Nội, Master Mentor – Chuyên gia tư vấn huấn luyện nội tâm.

Đến dự buổi chuyên đề có hơn 144 học sinh của 12 lớp 12, 42 GVCN của các khối lớp, gần 20 GSTT và một số thầy cô trong hội đồng giáo dục nhà trường.

Qua buổi trao đổi, các em biết được thế nào là một nghề, tại sao lại có chữ “ước mơ” đằng sau “nghề ước mơ và cuộc sống ước mơ”. “Mọi việc bắt đầu bằng đích đến, mọi việc bắt đầu bằng kết quả” – tư duy cực kỳ quan trọng trong bất cứ công việc nào.

Cô Hồng Minh cũng đã phân tích rất rõ về mô hình IKIGAI của người Nhật Bản, giúp các em biết được những nghề nào NHU CẦU XÃ HỘI CẦN, giúp các em thấu suốt làm thế nào biết mình thích nghề đó, làm thế nào để THÍCH, làm thế nào để GIỎI, và cần luôn giữ tâm thái TRÂN TRỌNG BIẾT ƠN với nghề, với người, từ đó sẽ có TIỀN. Đặc biệt, cô Hồng Minh cũng đã phân tích và hướng dẫn cho các bạn, làm thế nào để biến tất cả mọi nghề thành nghề ước mơ.

Cô đã nhấn mạnh với các bạn, mình cần HIỂU RÕ MÌNH MONG MUỐN ĐIỀU GÌ, MÌNH MUỐN CUỘC SỐNG TƯƠNG LAI CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO, hãy luôn yêu thích những gì mình làm, luôn yêu thích những gì mình chọn, ĐỊNH TÂM  với nghề, luôn Kaizen – nỗ lực 1% mỗi ngày để mình giỏi hơn, trở thành phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua, luôn giữ tâm thái TRÂN TRỌNG BIẾT ƠN, bạn sẽ có TIỀN, khi đó mọi nghề đều sẽ là nghề ước mơ, vì vậy, đừng chấp vào nghề, đích đến cuối cùng của các bạn chính là cuộc sống ước mơ!

Khi có đủ 4 yếu tố trên, là đã đạt được IKIGAI. Song một thực tế, người Nhật Bản tuy tìm ra IKIGAI nhưng bản thân họ vẫn bế tắc, IKIGAI rồi sao nữa, còn phát triển những gì nữa? Tại sao vẫn có nhiều người Nhật Bản tự tử như vậy? Khi đã có nghề ước mơ, làm thế nào để đạt được sự thành công viên mãn trong nghề? Thế nào là người thành công?

Các bạn rất ngạc nhiên khi được biết, thầy Lô Xuân Thống là Giáo viên chủ nhiệm cách đây 24 năm của cô Phạm Thị Hồng Minh, được nghe giọng hát ấm áp và đầy nội lực của thầy, được nghe thầy tư vấn, được thầy lắng nghe sâu, được chia sẻ về Sự trưởng thành, Sự thành công giúp các bạn biết được Vòng tuần hoàn năng lực của sự Trưởng thành (20% Chuyên môn, 40% Quan niệm, 40% Quan hệ xã hội), nhiều bạn rất ngạc nhiên và nhận ra, nếu như suốt cuộc đời của mình chỉ đi học, đi làm và đầu tư phát triển chuyên môn, thì mình cũng mới chỉ trưởng thành được 20% - “làm việc”, còn 80% còn lại là “làm người” thì đôi khi mình chưa thực sự quan tâm và đầu tư đúng mức. Các bạn cũng được thầy hướng dẫn thắp sáng lên 4 ngọn đèn TRÍ TUỆ, TÂM THÁI, NHÂN CÁCH, PHẨM CHẤT, luôn nhớ TỨ TRỌNG ÂN khi làm bất cứ công việc gì.

Thay mặt cho BGH nhà trường, cô Trương Thị Ánh Hồng – Phó Hiệu trưởng nhà trường ghi nhận sự đóng góp của các chuyên gia cho sự thành công của chuyên đề và gửi gắm đến các em học sinh, đại học không phải là con đường duy nhất, mà các con cần hiểu rõ khả năng của bản thân mình và dám lựa chọn những ngành nghề mà xã hội cần, các con giỏi và thật sự yêu thích nó.

(Bên trái: Master Mentor Trần Hoàng Thuỵ Trang – hỗ trợ ghi chép trên bảng)

Nhận bó hoa cảm ơn của Ban giám hiệu nhà trường, thầy Lô Xuân Thống và cô Phạm Thị Hồng Minh hết sức cảm động và tỏ lòng biết ơn sâu sắc Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm, tin tưởng cho phép thầy cô chuyển giao những tri thức tuyệt quý từ người Thầy của mình đến quý thầy cô trong trường và các em học sinh.

Buổi chia sẻ chỉ diễn ra chưa đầy 2h nhưng đã chạm đến nhiều bạn trẻ. Em Đặng Nguyễn Minh Châu – 12A10 chia sẻ, “Dạ hay với ý nghĩa lắm cô ơi. Con học đc nhiều điều và nhìn nhận đúng hơn về nghề. Con cảm ơn cô và thầy rất nhiều”. Em Hoàng Trần Tú Uyên – 12A11 chia sẻ “Dạ theo con thấy thì chuyên đề ngày hôm nay rất tuyệt vời luôn ạ, xuất sắc luôn khi có thể mời thầy Thống về tư vấn ạ. Con thấy mình đang thiếu gì, cần hiểu thêm những gì và cần làm gì để có thể có hướng đi đúng trong việc lựa chọn ngành nghề của mình ạ. Và nếu được chấm mức độ hứng thú của con trên thang điểm 10 thì con sẽ chấm 9/10 ạ”.

Đều là những giáo viên tâm huyết với nghề, trăn trở làm thế nào để có thể đem lại nhiều giá trị cho các thế hệ trẻ, BGH nhà trường tin rằng trong thời gian tới có thể tiếp tục cùng thầy Lô Xuân Thống, cô Hồng Minh và các chuyên gia khác thực hiện thêm nhiều chương trình ý nghĩa và giá trị như vậy đến các em học sinh nhà trường.