Ngôi trường THPT Trần Phú - Đà Lạt là nơi học tập suốt 2 năm liền của một cậu học trò đặc biệt. Sinh ra không được may mắn lành lặn, khoẻ mạnh như bao bạn bè cùng trang lứa, ngay từ nhỏ, em Phạm Hồng Lý Thông (sinh năm 2005), hiện là học sinh lớp 11A12 - trường THPT Trần Phú đã bị khuyết tật về đôi mắt khiến em không thể nhìn thấy những vẻ đẹp, những màu sắc của cuộc sống ngoài kia. Những năm học cấp 1, Thông đã gặp rất nhiều khó khăn khi mất đi một bên mắt bởi vì một tai nạn xấu số. Sau đó, em đã mất đi hoàn toàn thị giác. Song, từng ấy khó khăn, gian khổ cũng không thể làm lay động ý chí thép của Thông mà còn tiếp cho em một nguồn sức mạnh to lớn để vượt qua những chông gai trước mắt cũng như lạc quan vững bước trên cuộc hành trình của bản thân.

 Ông trời tuy tàn nhẫn tước đi đôi mắt của Thông nhưng lại cho bạn những tài năng khác về âm nhạc như: đàn, hát, thổi kèn… Em còn tham gia hoạt động cho câu lạc bộ âm nhạc (AMC) tại trường mình theo học. Em Phan Nhật Minh - hiện đang học lớp 11A2 chia sẻ: "Bạn Thông tuy bị khiếm khuyết nhưng lại vô cùng tốt tính và tận tình. Dù bạn ấy không được hưởng mọi điều kiện, môi trường như các bạn bè cùng trang lứa, nhưng mà trong quá trình hoạt động ở CLB, mọi người ai ai cũng phải khâm phục cũng như cảm thán trước sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn". Vượt qua sức tưởng tượng của mọi người trong câu lạc bộ, Thông đã hoàn thành những nhiệm vụ mà mình được giao phó một cách xuất sắc và trọn vẹn nhất.

 Được biết, gia đình của Thông thuộc diện hộ nghèo, cha mẹ làm phụ hồ nhưng luôn cố gắng cho con đến trường. Hơn thế, em còn có một người chị cả hiện đang là trụ cột chính trong gia đình và một người em gái đang học lớp 10. Vất vả, khó khăn của gia đình Thông vẫn còn đó nhưng sâu thẳm trong em, ước mơ vẫn bùng cháy, vẫn thôi thúc em để có thể trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp.

 Chia sẻ về giấc mơ của mình, Lý Thông cho biết: “Mặc dù mình vẫn chưa có sự tiến triển rõ rệt trong học tập nhưng mình sẽ cố gắng nỗ lực hết mình không phụ lòng cha mẹ, chị em của mình và các thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ mình nữa. Mình ước mơ sau này lớn lên được làm ca sĩ chuyên nghiệp để có thể truyền tiếng hát của mình đến những người già, đặc biệt là những người có cùng cảnh ngộ với mình”. Dẫu thiệt thòi và kém may mắn, nhưng Thông không vì thế mà tự ti, nản lòng, em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Em xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Trên hết, em đã truyền đạt được tinh thần lạc quan, sự nhiệt huyết đối với âm nhạc đến với những người xung quanh.