Ngày 21 tháng 10 năm 2023, Trường THPT Trần Phú đã tham dự Cuộc thi Ecohack với chủ đề “Đổi mới vì tương lai bền vững” dành cho học sinh THPT tại Việt Nam.

Ecohack là cuộc thi tổ chức thường niên tại Australia bởi Đại học Western Sydney. Năm nay, nhằm hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, lần đầu tiên cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam, tạo sân chơi cho học sinh cấp THPT, góp phần nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong giới trẻ.

Giám khảo công bố các tiêu chí đánh giá

Với đề bài “Làm thế nào để ngăn chặn biến đổi khí hậu thông qua đổi mới sáng tạo?” của Ban Tổ chức, các đội thi sẽ khám phá cách thế giới có thể đổi mới vì tương lai bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Thử thách đổi mới đặt những người tham gia vào vị trí chủ động để giải quyết một vấn đề mới nổi cũng như phát triển và truyền đạt các ý tưởng mới, đội thi của Trường THPT Trần Phú đã đề xuất ý tưởng, giải pháp “Giảm chế độ ăn kiêng dựa trên thịt” được thực hiện như chiến dịch hướng đến cách làm khác biệt nhưng vẫn mang lại tác động tích cực, phù hợp với xu thế hiện nay.

Đội thi Trường THPT Trần Phú đang thảo luận

Qua vòng thi trực tuyến, nhóm đã xuất sắc được chọn vào top 25 đội phía Nam và tham dự trực tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo thông tin từ Ban Tổ chức, toàn quốc có 150 đội thi đến từ các trường THPT, riêng khu vực phía Nam có 82 đội, đội thi Trường THPT Trần Phú được vào top 25 đội xuất sắc được tham dự vòng trực tiếp. Vòng thi trực tiếp chỉ có 6 trường công lập, còn lại là tư thục và quốc tế, hầu hết là ở thành phố Hồ Chí Minh.

Đội thi của Trường THPT Trần Phú có 04 học sinh: Trương Ngọc Phương Chi – lớp 10A3, Hoàng Tất An – lớp 11A7, Trần Nguyễn Xuân Hiếu và Mai Nguyễn An Bình – lớp 11A12 dưới sự hướng dẫn của cô Bạch Thu Hà – Giáo viên tiếng Anh.

Toàn bộ quá trình tham gia các em trình bày bản báo cáo, thuyết trình trực tiếp, giao tiếp với Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, giao lưu với các đội thi khác hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ban Tổ chức đánh giá cao kỹ năng cộng tác, làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình của các em học sinh, các em bản lĩnh, sáng tạo khi trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo, kỹ năng hỗ trợ và cố vấn của giáo viên cũng nhận được lời khen từ Ban Giám khảo. Chỉ trong vòng 45 phút ngay khi nhận được thử thách trực tiếp, cả nhóm đã xây dựng bài trình chiếu, phân vai, thuyết trình đủ thời gian quy định và đủ các mục thành phần theo yêu cầu của thử thách.

Được nhà trường và thầy cô tạo điều kiện trong suốt quá trình tham gia cuộc thi từ hình thức trực tuyến tới trực tiếp, các em học sinh đã có thêm một môi trường sử dụng và rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh.

Các em HS trường THPT Trần Phú tham gia hội thi

Trường THPT Trần Phú