Thực hiện theo công văn đổi mới việc dạy và học trong trường trung học phổ thông, tăng cường trải nghiệm sáng tạo trong học sinh. Được sự cho phép của Ban giám hiệu trường THPT Trần Phú. Vào ngày 3/2/2018, tổ Vật lý trường THPT Trần Phú tổ chức chuyên đề: “Đo độ phóng xạ môi trường” tại trường THPT Trần Phú.

          Được sự đồng ý và trợ giúp của Khoa kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Đà Lạt. Tổ Vật lý trường THPT Trần Phú lên kế hoạch chi tiết trình Ban giám hiệu của trường.

 

Ban giám hiệu kiểm tra sự chuẩn bị của tổ Vật lý.

 

Phòng thí nghiệm thực hành Vật lý trường THPT Trần Phú.

 

Ban giám hiệu thăm gian hàng trải nghiệm của học sinh khối 10.

           Đúng 13h40 chuyên đề: Đo phóng xạ môi trường được bắt đầu tại phòng Vật lý. Mở đầu chuyên đề, thầy Huy khoa Kỹ thuật hạt nhân giới giới thiệu về thế nào là phóng xạ, phóng xạ có nguy hiểm cho con người hay không và sau đó là các câu hỏi cho học sinh khối 12 tham dự chuyên đề.

 

Thầy Huy giới thiệu kiến thức về phóng xạ cho học sinh.

           Sau khi trình bày kiến thức về phóng xạ. Quý thầy cô của khoa Kỹ thuật hạt nhân giới thiệu dụng cụ đo phóng xạ và tiến hành đo phóng xạ tại phòng vật lý của trường THPT Trần Phú.

 

Hướng dẫn học sinh đo phóng xạ và ghi chép kết quả.

           Sau khi hoàn thành đo phóng xạ tại phòng vật lý. Quý thầy cô tiếp tục hướng dẫn học sinh đo phóng xạ tại các phòng học khối 11, tại sân cờ của trường và tại một số vị trí khác của trường. Các em học sinh rất háo hức và đặt rất nhiều câu hỏi cho quý thầy cô hướng dẫn.

 

Đo phóng xạ tại phòng học khối 11.

 

Đo phóng xạ tại sân khấu của trường.

          Sau quá trình đo phóng xạ tại các vị trí của trường. Vào lúc 15h30, quý thầy cô cùng học sinh về lại phòng thí nghiệm thực hành vật lý để tổng kết quá trình đo phóng xạ tại trường THPT Trần Phú.

          Tại buổi tổng kết, đại diện cho khoa Kỹ thuật hạt nhân – thầy Huy kết luận thông qua các con số được học sinh ghi chép đầy đủ.

Kết quả sau 4 lần đo phóng xạ tại các vị trí khác nhau.

          Trong 4 lần đo tại các vị trí khác nhau tại trường THPT Trần Phú, phóng xạ đo được là không vượt quá 0,196 (mSv/h). Đây là mức an toàn cho môi trường giáo dục.

Sau khi Ban giám hiệu nghe được kết quả đã rất vui mừng.

          Cô Vũ Thị Quế thay mặt cho Ban giám hiệu cũng như trường THPT Trần Phú. Cám ơn khoa Kỹ thuật Vật lý hạt nhân của Trường Đại học Đà Lạt và rất mong trong thời gian tới có sự phối hợp giữa trường và khoa để tạo điều kiện hơn nữa trong việc dạy và học của trường THPT Trần Phú.

          Sau đây là một số hình ảnh của buổi chuyên đề.

 

Giáo sư: Suk Soo Dong tặng quà cho trường THPT Trần Phú.

 

Cô Vũ Thị Quế - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi chuyên đề.

 

Tặng hoa cho khoa Kỹ thuật hạt nhân trường Đại học Đà Lạt.

 

Chụp hình lưu niệm.