Ngoại khoá Văn học là một trong những hoạt động mang tính truyền thống của Tổ Ngữ văn trường THPT Trần Phú. Tiếp cận tiến trình đổi mới mục tiêu dạy học, hướng đến việc lấy người học làm trung tâm, dạy học thông qua các hoạt động trải nghiệm, chương trình ngoại khóa tạo sân chơi lành mạnh, điều kiện thuận lợi cho học sinh trải nghiệm thực tế và sáng tạo văn chương. Đồng thời thông qua hoạt động ngoại khoá, học sinh được tạo cơ hội tiếp thu tri thức một cách chủ động tích cực, hình thành và phát triển năng lực chung và năng lực đặc thù của bộ môn Ngữ văn, phát triển các phẩm chất tốt đẹp biết trân trọng những giá trị trong cuộc sống; bồi đắp tâm hồn, tình cảm; xây dựng thói quen và sở thích cao đẹp, bồi dưỡng tri thức, biết hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Chiều ngày 06/12/2023, tổ Ngữ văn trường THPT Trần Phú đã tổ chức ngoại khoá với  chủ đề “Hành trang vào tương lai” dành cho học sinh khối 11. Tuy quy mô không lớn nhưng các em học sinh đều đã tham gia rất tích cực, hoàn thành các phần trong buổi ngoại khóa.

Hội trường được chọn làm địa điểm tổ chức ngoại khoá

Với chủ đề “Hành trang vào tương lai””, các giáo viên tổ Ngữ văn đã tổ chức cho các em học sinh tham gia 4 phần chơi chia làm 3 đội thi của 15 lớp đã bốc thăm ngẫu nhiên trước đó.

Phần 1: Các đội thi sẽ giới thiệu về các thành viên trong đội chơi. Trong phần này các em có sự sự sáng tạo riêng; có đội đóng kịch, đội làm thơ, đội hát tất cả đều xoay quanh chủ đề đã đưa ra

Phần 2: Trò chơi hiểu ý đồng đội diễn ra sôi nổi, hào hứng. Ban tổ chức cho  04 ngành nghề; đại diện mỗi đội chơi sẽ lần lượt bốc thăm. Sau đó sẽ dùng ngôn ngữ cơ thể diễn tả tên gọi của ngành nghề cho đồng đội đoán.

Phần 3: Trò chơi khán giả thu hút sự chú ý của các cổ động viên. Đặc biệt trò chơi ghép hình robot đã đem lại cho các em sự hứng khởi, những tranh luận, kiến thức đã học. Ban tổ chức có 3 gói các mảnh ghép . Khán giả của các nhóm hãy ghép hoàn thiện bức tranh và giới thiệu về bức tranh đó.

Phần 4: Hùng biện với 3 đề tài :Thế hệ trẻ với hành trang ngôn ngữ. Công nghệ AI- thuận lợi và thách thức.Thái độ ứng phó với bất định

Buổi ngoại khoá được diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng học sinh tham gia rất nhiệt tình, các đội thi đã tạo nên các sản phẩm chất lượng, mang đậm cá tính sáng tạo và những trải nghiệm rất riêng của các em.

Kết quả cuộc thi đã được công bố giải thưởng như sau:

1. Giải nhất:Đội chơi 3
  2. Giải nhì:Đội chơi  2
  3. Giải ba:Đội chơi 1

Buổi trao giải diễn ra trang trọng

Hoạt động ngoại khoá của tổ Ngữ văn dành cho khối 11 năm nay đã thành công tốt đẹp. Đây chỉ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi hoạt động “Hành trình vào tương ai”. Trong những năm tiếp theo, tổ Ngữ văn sẽ tiếp tục tổ chức những nhiều chủ đề lý thú, bổ ích và mang đậm tính nhân văn.